Sốc: Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup nước chủ nhà không được tham gia thi đấu

Bóng ma doping đang phủ kín khiến Nga có nguy cơ trở thành nước chủ nhà đầu tiên không được tham gia thi đấu trong lịch sử World Cup.

Bạn có biết:

Chiều ngày 5/12, 14 người đứng đầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã có cuộc họp kín và đưa ra quyết định đình chỉ Ủy ban Olympic Nga kèm theo án cấm tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 do vi phạm mang tính hệ thống liên quan đến doping.

Án phạt này khiến Nga trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử Olympic vắng mặt vì nghi án doping. Điều này đồng nghĩa với việc cả thế giới sẽ không được chứng kiến quốc kỳ và quốc gia Nga xuất hiện tại lễ khai mạc Olympic 2018. Cùng với án phạt đình chỉ Ủy ban Olympic Nga thì Bộ trưởng thể thao, Vitaly Mutko và Thứ trưởng Yuri Nagornykh của Nga cũng sẽ bị cấm tham dự mọi hoạt động liên quan đến Olympic vô thời hạn.

Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông 2018 do vi phạm mang tính hệ thống liên quan đến doping

Nguyên nhân của án phạt này là do một cơ quan đặc biệt có tên gọi Schmid Commission, với người đứng đầu là cựu Tổng thống Thụy Sỹ Samuel Schmid đã đứng ra điều tra toàn diện trước các nghi án doping liên tiếp đến từ các vận động viên Nga. Cơ quan này đặc biệt khoanh vùng tập trung điều tra vào Olympic Sochi 2014 nơi nước Nga xếp ở vị trí số một với tổng cộng 13 huy chương vàng.

Cuộc kiểm tra đã công bố những sự thật gây chống động toàn thế giới khi cho biết cựu Trưởng phòng Kiểm tra doping ở Sochi 2014- Grigory Rodchenkov cho biết đã móc nối với các vận động viên Nga để đánh tráo các mẫu thử nước tiểu dương tính. Người đàn ông này cho biết thêm là hoạt động trên có sự tham gia của Bộ thể thao và cơ quan tình báo Nga.

Grigory Rodchenkov đã khai báo thủ thuật đánh tráo vô tình tinh vi đó là các mẫu thử sạch được đưa qua một lỗ thủng trên tường và thay thế với mẫu bẩn đã đánh dấu trước đó. Và người này cũng thừa nhận con số các vận động viên Nga liên quan đến bê bối còn lớn hơn rất nhiều nhưng đã được lưu trữ trong tài liệu mật và trình lên Cơ quan phòng chống Doping thế giới (WADA) hồi tháng trước.

Những mẫu thử doping đã được đánh tráo tinh vi

Với vi phạm có tính hệ thống của cơ quan phòng chống doping nước Nga, án phạt dành cho thể thao nước này đã được đưa ra một cách xác đáng nhằm trấn an dư luận. Và đó chưa phải là điều tồi tệ nhất với thể thao Nga bởi mới đây, chủ tịch Viện nghiên cứu của Tổ chức phòng chống doping quốc gia – Joseph de Pencier đã yêu cầu FIFA tiến hành điều tra kĩ càng để làm rõ những liên quan đến doping đối với tuyển bóng đá Nga.

Và quá trình này đã có một phát hiện mang tính chấn động khi có tới mười một cầu thủ đội tuyển Nga liên quan đến doping và con số này có thể tăng thêm trong tương lai.Ông Joseph de Pencier đã yêu cầu FIFA nhanh chóng loại ngay đội tuyển Nga khỏi World Cup 2018. FIFA đang xem xét và cam kết sẽ theo dõi sát sao những thông báo mới nhất của WADA để phối hợp tích cực để cùng cơ quan này điều tra.

Đội tuyển Nga có nguy cơ không được tham dự World Cup 2018 do những bê bối liên quan đến doping

FIFA cũng khẳng định rằng nếu đội tuyển Nga bị loại khỏi World Cup 2018 thì việc chuẩn bị cho sự kiện bóng đá thế giới lớn nhất năm sau cũng không ảnh hưởng gì. Và nếu như FIFA quyết định áp dụng án phạt đã được đề xuất cho Nga thì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, có một nước chủ nhà không được tham gia thi đấu.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Khánh Linh

Sốc: Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup nước chủ nhà không được tham gia thi đấu
5 (100%) 2 votes

Bài liên quan