Số phận Barca: Ngàn cân treo sợi tóc

Chính quyền Catalan đã dự kiến sẽ đưa ra phán quyết chính thức về việc ly khai khỏi Tây Ban Nha vào ngày 9/10 tới đây. Và số phận của Barca cũng sẽ được định đoạt sau phán quyết này.

Xem thêm:

Bà Mireia Boya – Một nhà lập pháp Catalan đã cho biết chính quyền tại vùng ngự trị này sẽ bất chấp mọi sức ép và đơn phương tuyên bố độc lập khi hợp lập pháp vào ngày 9/1 tới để tổng kết kết quả cuộc trưng cầu hôm 1/10 vừa qua.

Trên trang Twitter cá nhân của mình bà Mireia Boya đã chia sẻ:“Chúng tôi biết rằng sẽ có những vụ bắt bớ… Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị và không có chuyện mọi thứ sẽ bị dừng lại”.

Nhưng trước tất cả động thái và nỗ lực của người dân Catalan, chính phủ Tây Ban Nha vẫn phủ nhận kết quả cuộc trưng ý này và cho rằng đây hoàn toàn là một hành vi trái với hiến pháp, pháp luật. Thủ tướng của Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh thêm rằng trước khi nghĩ đến chuyện đàm phán hoà bình thì xứ Catalan phải quay trở về con đường tuân thủ luật pháp. Những hành vi của họ bây giờ sẽ khiến họ gặp bất lợi và chính phủ sẽ không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

barcelona-1

Nguy cơ Barcelona phải rời khỏi La Liga là rất lớn

Những biến động về chính trị trong những ngày sắp tới của Catalan không chỉ có tác động xấu đến nền hòa bình của Tây Ban Nha mà còn ảnh hưởng rất lớn đến một vấn đề khác, đó là số phận của đội bóng Barcelona.

Từ lâu Barcelona đã được gọi với cái tên quen thuộc đội bóng xứ Catalan, không đơn giản chỉ là một đội bóng mà đây còn là biểu tượng của nền văn hóa, là niềm tự hào của Catalan. Với khẩu hiệu  “Mes que un club” có nghĩa là hơn cả một câu lạc bộ, ngay từ khi được thành lập vào năm 1899, Barcelona đã luôn nêu cao tinh thần rằng xứ Catalonia là một thực thể, là một phần tách biệt so với đất nước Tây Ban Nha. Có thể nói Barcelona chính là một quân đội không vũ khí của Catalan.

Và nếu như ngày 9/10 tới đây khi xứ Catalan có một phán quyết chính thức rời khỏi Tây Ban Nha bất chấp sự phản đối của chính phủ thì Barcelona sẽ trở thành một đứa con hoang của La Liga. Điều này là một điều không hề mong muốn với tất cả các cổ động viên yêu bóng đá nói chung và các fan trung thành của Barcelona tại Tây Ban Nha nói riêng.

Barcelona-2

Số phận của Barcelona sẽ được định đoạt vào 9/10 tới đây

Với việc bơ vơ không nơi nương tựa ở La Liga, Barcelona sẽ gặp phải một sự xáo trộn lớn chưa từng có ở lịch sử câu lạc bộ này. Khi ấy ngày mà Barcelona buộc phải gia nhập Ligue 1 hay Premier League sẽ không còn xa, và thật khó để tưởng tượng được những gì sẽ xảy ra khi đó với đội bóng này.

Sự kiện Catalan không chỉ ảnh hưởng đến Barcelona mà có một nạn nhân khác cũng đang phải chịu áp lực vô cùng lớn từ việc này đó là tuyển thủ Tây Ban Nha – Pique. Trên sân tập Las Rozas của đội tuyển Tây Ban Nha, Pique đã hứng chịu cơn thịnh nộ của các động viên. Lí do khiến các cổ động viên tức giận là do cầu thủ này đã bày tỏ lòng ủng hộ với nền độc lập của Catalan, Pique cũng tuyên bố sẵn sàng giã từ sự nghiệp ở đội tuyển quốc gia nếu như sự xuất hiện của anh trở thành vấn đề.

Đã có rất nhiều cổ động viên đến theo dõi buổi tập của đội tuyển Tây Ban Nha và phần lớn đều ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ xứ bò tót, phải đối việc Catalan ly khai. Do đó ngay sau khi Pique bước ra sân đã phải hứng chịu những lời lẽ lăng mạ mà đám đông dành cho mình.

barcelona-3

Pique đang phải chịu sự lăng mạ từ các cổ động viên sau khi lên tiếng ủng hộ Catalan tách khỏi Tây Ban Nha

Cầu thủ này đã bị các cổ động viên dành cho những chỉ trích nặng nề như: “Pique, đồ tạp chủng, Tây Ban Nha là quốc tịch của mày. Pique, hãy cút khỏi đội tuyển” hay “Pique, thật lòng chúng tôi không muốn anh từ giã đội tuyển. Mà chúng tôi muốn anh bị sút khỏi ĐT cơ. Pique thật kinh tởm”.

Chưa bao giờ vấn đề của Catalan lại nóng đến thế và cũng chưa bao giờ số phận của Barcelona lại rơi vào tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc như bây giờ. Nhưng dù sao đi chăng nữa thì tất cả cũng sẽ được định đoạt vào ngày 9/10 tới đây.

Thông tin tham khảo thêm:

Khánh Linh.

Số phận Barca: Ngàn cân treo sợi tóc
5 (100%) 31 votes

Bài liên quan