Ngoại Hạng Anh sẽ ra sao nếu phân chia lại tiền bản quyền?

Vấn đề bản quyền truyền hình đang trở nên chủ đề nóng trong những ngày gần đây tại Ngoại Hạng Anh. Các ông lớn thì muốn nhận phần hơn về mình trong khi các đội bóng nhỏ không muốn chịu thiệt. Nếu bản quyền truyền hình được phân chia lại, chắc chắn NHA sẽ có thay đổi rất lớn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trong ngày hôm nay, đại diện của hai mươi câu lạc bộ đang thi đấu ở Ngoại Hạng Anh sẽ có một cuộc họp cực kỳ quan trọng ở London để bàn bạc và giải quyết những vấn đề xoay quanh chuyện phân chia doanh thu từ bản quyền truyền hình ở nước ngoài.

Cách đây ít ngày, Big 6 bao gồm Manchester United, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham đã đồng loạt gửi đề xuất lên ban tổ chức Premier League chia lại tiền bản quyền truyền hình của giải đấu cao nhất xứ sở sương mù. Các ông lớn đều cho rằng bản thân xứng đáng nhận được nhiều hơn bởi Ngoại hạng Anh có sức hút và sự quan tâm của NHM ở rất nhiều các quốc gia khác nhau như vậy là nhờ vào thương hiệu và những khoản đầu tư khổng lồ để mua sắm ngôi sao của các đại gia kể trên.

Tiền bản quyền truyền hình đang là miếng bánh ngon để các đại gia xâu xé

Dưới sức ép rất lớn từ Big 6, Giám đốc điều hành của Premier League là Richard Scudamore đã đề ra bản kế hoạch phân chia lại doanh thu, theo đó 35% sẽ được chia dựa theo thứ bậc của các đội bóng, còn 65% được chia đều cho 20 đội. Tuy nhiên, bản kế hoạch này nhận được sự phản đối gay gắt từ 11 câu lạc bộ khác. Chính vì thế, kỳ họp lần này được tổ chức để quyết định có thông qua bản kế hoạch này hay không. Theo quy định, đề xuất của ông Richard Scudamore chỉ được thông qua nếu nhận được sự đồng ý của tối thiểu 2/3 đội tại Premier League (tương đương 14 CLB).

Theo như cách phân chia trước đây, 1/3 thu nhập từ gói bản quyền truyền hình của Premier League được phân phối tới 20 đội theo hình thức chia đều và 2/3 còn lại được phân chia theo vị trí của các đội trên BXH vào ngày kết thúc mùa bóng và số trận bóng được truyền hình trực tiếp trên các kênh BT và Sky Sports tại Anh. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giữa các đội tính theo cách phân chia như thế này không quá khập khiễng. Bằng chứng là ở mùa giải trước, đội lên ngôi vô địch Chelsea nhận 153,2 triệu bảng và đội xếp cưới bảng xếp hạng Sunderland cũng nhận được một khoản tiền khá lớn là 99,9 triệu bảng. Đối với một đội bóng tầm trung như Mèo đen thì con số này đủ giúp CLB chi trả quỹ lương và bổ sung lực lượng nhằm trở lại giải đấu. Những con số này đủ để chỉ ra rằng tại Premire League, ngay cả những đội bóng tầm trung và nhỏ cũng nhận được một khoản thu nhập rất lớn từ tiền bản quyền truyền hình mỗi mùa.

Quyết định của 20 CLB sẽ tạo nên bước ngoặt lớn cho giải đấu được coi là hấp dẫn nhất hành tinh

Chính điều này tạo nên sự bất công đối với những đội bóng lớn. Tuy nhiên, nếu bản quyền truyền hình được phân chia lại theo yêu cầu của Big 6, Ngoại hạng Anh dường như sẽ đánh mất chính mình và trở thành La Liga thứ 2, 1 giải đấu chỉ có sự cạnh tranh của các đại gia và không hề có tính bất ngờ và hấp dẫn.

Tại sao lại nói như thế? Là bởi đồng tiền đi liền trách nhiệm, các đội bóng luôn ra sân với 200% khả năng và đem đến tinh thần cống hiến cao nhất cho khán giả khi họ được hưởng được tiền bản quyền từ những trận đấu. Hơn nữa, các câu lạc bộ nhỏ luôn có đủ kinh phí để duy trì đội bóng và trả lương cho các cầu thủ chứ không phải sống trong cảnh lay lắt, vỡ nợ hàng loạt như ở La Liga.

Ở La Liga, hai ông lớn Real và Barca nghiễm nhiên chiếm tới 46% tiền bản quyền truyền hình của cả giải đấu, tạo nên sự khác biệt rất lớn với phần còn lại. Với chỉ 7% tiền thu được từ bản quyền truyền hình, Atletico Madrid và Valencia lần lượt chiếm lĩnh vị trí thứ 2 và 3 trên bảng xếp hạng giữa hai ông lớn này. Trong khi các CLB còn lại nhận được doanh thu tương đối rẻ mạt và phần lớn họ không bao giờ mơ về việc cạnh tranh cho ngôi vô địch bởi việc trả lương và vận hành đội bóng đã là quá sức, thậm chí nằm ngoài khả năng của họ.

So sánh với Ngoại hạng Anh thì bạn sẽ nhận thấy tại sao giải đấu này được coi là một giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh và mang về lợi nhuận bản quyền cao nhất thế giới. Lý do đơn giản mang đến điều đó là việc chia sẻ tiền bản quyền truyền hình rất công bằng ở giải đấu này. Ở Ngoại hạng Anh không có gì là không thể xảy ra khi mà Crystal Palace dễ dàng quật ngã Chelsea, Watford đè bẹp Manchester United hay Everton cho Manchester City ăn hành chỉ là những dư chấn rất bình thường. Ở Anh, các đội bóng trung bình như thế liên tục hoàn thiện để rút ngắn khoảng cách và bất ngờ xảy ra như cơm bữa.

Dù cuộc họp có đưa ra quyết định như thế nào thì chắc chắn NHM vẫn luôn muốn chứng kiến những trận đấu bất ngờ, khó đoán và hấp dẫn ở Ngoại Hạng Anh.

Xem thêm:

Thanh Huyền

Ngoại Hạng Anh sẽ ra sao nếu phân chia lại tiền bản quyền?
5 (100%) 1 vote

Bài liên quan