Huấn luyện viên trưởng đã có, bóng đá Việt Nam sẽ ra sao?

Sau nhiều ngày chờ đợi, người hâm mộ cũng đã nhận được câu trả lời cuối cùng về vị trí huấn luyện viên trưởng (HLV) cho đội tuyển từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam. HLV trưởng đã có, bóng đã Việt Nam sẽ ra sao?

Tìm hiểu thêm thông tin:

Chiều 29/9, VFF đã chính thức công bố danh tính HLV trưởng mới của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Ông Park Hang Seo, 58 tuổi, đã đồng ý các thỏa thuận sơ bộ sau khi đàm phán với VFF và sẽ chính thức ký hợp đồng trong tháng 10.

Như vậy không phải là HLV Kiatisuk của Thái Lan hay ông Takashi Sekizuka, cựu HLV trưởng ĐT Olympic Nhật Bản, từng giành hạng Tư môn bóng đá nam Olympic London 2012. Mà là HLV Park Hang Seo của Hàn Quốc, người chưa từng được báo chí nhắc tới, dù chỉ một lần trước khi có quyết định.

Đã từng nói, người được lựa chọn cho vị trí HLV cho đội tuyển Việt Nam phải là người có thành tích trong huấn luyện. Vậy HLV Park Hang Seo đã có được những thành tích gì để VFF quyết định lựa chọn?

Đã có rất nhiều tờ báo viết rằng, HLV Park Hang Seo có kinh nghiệm khi tham gia trợ lý huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Hàn Quốc qua hai kỳ World Cup 1994 tại Mỹ và World Cup 2002 tại Nhật Bản – Hàn Quốc.

Ông Park Hang Seo hứng chịu nhiều cơn bão chỉ trích từ phía truyền thông Hàn Quốc.

Đặc biệt, trong vai trò trợ lý số 1 của HLV Guus Hiddink tại World Cup 2002, HLV Park đã đóng góp vào sự thành công của đội tuyển Hàn Quốc – quốc gia đầu tiên của Châu Á đoạt hạng 4 giải vô địch thế giới. Tiếp sau đó, trong vai trò HLV trưởng đội tuyển U23 Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã dẫn dắt đội đọat huy chương đồng Asian Game Busan tháng 9/2002. Sau đó, HLV Park đã đạt được thành tích tốt khi dẫn dắt một số CLB chuyên nghiệp Hàn Quốc.

Thực tế ông Park cũng đã có những thành tích đáng nể trong khu vực và châu lục, nhưng liệu ông có thể giúp bóng đá Việt Nam có làn gió mới khi bản thân ông thừa nhận chưa hề theo dõi hay hiểu về bóng đá Việt Nam?

Việc bổ nhiệm ông Park Hang Seo là một canh bạc của VFF?

Theo như thông tin trên báo Người đưa tin, HLV Park Hang Seo cho hay “Sắp tới, khi đội tuyển Việt Nam thi đấu với Campuchia, tôi mới có lần đầu được xem đội tuyển Việt Nam thi đấu. Sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Campuchia, tôi mới nói chuyện với VFF để đưa ra những kế hoạch cho đội bóng trong tương lai. Tôi đặt niềm tin lớn vào đội tuyển Việt Nam vì VFF đang cố gắng đầu tư mạnh mẽ cho đội tuyển quốc gia, nhất là việc trẻ hóa đội hình để hướng đến tương lai”. Vậy nhưng, câu hỏi đặt ra liệu chỉ có một trận đấu ông HLV Park Hang Seo có thể hiểu được hết về bóng đá Việt Nam hay không? Ông sẽ đưa ra những đối sách ra sao để giúp bóng đá Việt Nam thành công như kỳ vọng của người hâm mộ?.

Tuy rằng chưa hề theo dõi và hiểu về bóng đá Việt  Nam, nhưng theo ông Park Hang Seo  nhận xét về bóng đá trẻ Việt Nam: “Bóng đá trẻ Việt Nam thời gian qua có nhiều tiến bộ và đó là nền tảng cho sự phát triển vững chắc của các đội tuyển do ông dẫn dắt sau này”. Điều đó có thực sự là tín hiệu mừng không? Bởi từ lâu nay các cầu thủ của chúng ta luôn được đánh giá cao, có chất lượng nhưng họ lại luôn phải chịu những sự thất bại cay đắng ở mỗi giải đấu. Vậy với nhận xét của người thuyền trưởng mới này, có phải giải pháp để đưa bóng đá Việt Nam cũng như các cầu thủ thực sự thành công đã có.

Đánh giá cao về sự tiến bộ của bóng đá trẻ Việt Nam, ông Park Hang Seo cũng nói rằng đã từng theo dõi một số trận đấu có Incheon United (tiền vệ Lương Xuân Trường  thi đấu) và nắm được thông tin nhất định về tiền vệ Lương Xuân Trường. Ông hứa sẽ tận dụng một cách hiệu quả Trường “híp” nói riêng và các cầu thủ trẻ Việt Nam nói chung. Với lời hứa đó, chúng ta có thể hiểu rằng chắc chắn việc Trường được sử dụng trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia là rất cao, vậy còn các cầu thủ trẻ khác như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh… họ sẽ ra sao khi chúng ta có người thuyền trưởng mới?.

Để đội bóng thành công thì không chỉ có cầu thủ giỏi mà chúng ta cần phải có một HLV có chiến lược, biết dùng người cũng như thổi làn gió mới cho đội bóng. Với những thành tích đã có, với những lời nhận xét đã đưa ra, liệu rồi HLV Park Hang Seo có thể giúp bóng đá Việt Nam vượt qua khó khăn hiện nay?

Xem thêm:

Tổng hợp: Hồng Nhung

Huấn luyện viên trưởng đã có, bóng đá Việt Nam sẽ ra sao?
5 (100%) 1 vote

Bài liên quan