Hàng tuyến nào mới thực sự tạo lên Pogba của Manchester United

Đây là vấn đề khả năng của cầu thủ, đang được bàn tán sôi nổi ở Ngoại Hạng Anh. Theo đó, cầu thủ chơi gần nhất với Kante nhưng không phải Kante, nhưng anh ta lại giữ một vai trò không cố định và được mong đợi sẽ tỏa sáng cho đội bóng.

Chỉ trong khoảng 10 ngày trở lại đây, có bốn tiền vệ chơi ở khu vực giữa sân nổi lên thành chủ đề chính ở giải đấu Ngoại hạng Anh, theo những chiều hướng trái ngược nhau. Paul Pogba của ManU lu mờ bao nhiêu ở trận thua CLB Tottenham thì Moussa Dembele cũng ở vị trí và vai trò tương tự như vậy của CLB Tottenham lại tỏa sáng chói lóa.

Arsenal vs M.U

Theo đó, Aaron Ramsey của CLB Arsenal cũng có lối chơi giống Paul Pogba nhưng lại rực sáng với cú hattrick giúp đội nhà đè bẹp Everton. Ở đội hình Chelsea trong trận thua Watforf 1-4 thì cầu thủ Tiemoue Bakayoko lại trở thành thứ bỏ đi của cả đội.

Ở trong nhiều trận đấu thật sự không ai có thể chỉ ra được vai trò của các cầu thủ như Pogba, Dembele, Ramsey,… và Bakayoko trong những trường hợp vừa nêu ở trên. Các cầu thủ này chơi ở khu vực giữa sân ở bên cạnh một tiền vệ khác cũng chơi như họ và cũng được gọi là tiền vệ trung tâm, nhưng với nhiệm vụ phòng ngự là chính. Đứng cạnh Pogba trong đội hình 4-2-3-1 của Manchester United là Nemanja Matic, với Dembele ở Tottenham 4-2-3-1 là Dele Alli, với Ramsey ở Arsenal 3-4-2-1 là Granit Xhaka,… với Bakayoko ở Chelsea 3-4-2-1 là Kante…

Trong sách vở thường thì bộ đôi tiền vệ trung tâm sẽ có một người trụ lại che chắn cho hàng thủ, còn người còn lại sẽ chơi bóng theo xu hướng tấn công nhiều hơn. Nhưng cụ thể là như thế nào thì có những trường hợp như thế này, tiền vệ này sẽ đem bóng lên trên tổ chức những pha tấn công, đồng thời sẽ tham gia tấn công nhiều hơn nhưng cũng là người sẽ điều tiết nhịp độ trận đấu.

Tóm lại những vị trí của các cầu thủ như Pogba, Ramsey, Bakayoko,…và Dembele có lẽ là khó định danh nhất trong giải Ngoại hạng Anh gần đây. Có thể mọi người ai cũng hiểu vị trí hậu vệ biên, vị trí trung phong, vị trí tiền đạo lùi,… và cầu thủ chạy cánh là như thế nào và cần phải làm gì, nhưng với các tiền vệ trung tâm mà không có hơi hướng chơi thủ như Paul Pogba thì lại có vai trò quá mơ hồ trong đội hình. Việc các cầu thủ này làm trên sân lại chưa chắc là việc khán giả chờ xem và nghĩ rằng việc đó họ sẽ làm.

MU chiêu mộ Pogba

Khi Pogba thành công thì anh ta trông như một thủ lĩnh đích thực và được coi là người điều hành cả hàng công của câu lạc bộ. Còn khi thất bại thì người xem lại có cảm giác như chính Pogba không biết mình phải làm gì, giữa tư cách người hùng, ông chủ trận đấu, với tai tiếng phá game thì chỉ là một lằn ranh rất mong manh. Không phải khi nào thì các tiền vệ trung tâm cũng thành công, và lẽ dĩ nhiên không phải khi nào Pogba cũng thất bại.

Tất nhiên mỗi một đội bóng thì có mỗi cách chơi khác nhau, nhưng những vấn đề vừa nêu thường chỉ xuất hiện ở các đội bóng có hẳn một cặp tiền vệ trung tâm rõ rệt. Ví dụ Liverpool thường xếp 3 tiền vệ ở khu giữa sân và tùy tình huống thì mỗi người trong số đó đều làm hầu như mọi việc cần làm. Còn ở Manchester City có Kevin De Bruyne và David Silva chơi công nhiều hơn hẳn so với Fernandinho. Nhưng trong cách chơi thường thấy của đội này thì luôn có rất nhiều vị trí vận hành đồng bộ và nhuần nhuyễn.

Hãy trở lại với các cặp tiền vệ trung tâm của Manchester United, Chelsea, Tottenham,… và Arsenal thì người ta vẫn cho rằng đấy là các cầu thủ có nhiệm vụ kiểm soát khu vực giữa sân và vấn đề là tính chất mất kiểm soát của họ cũng cao như tính chất kiểm soát vậy…

Hàng tuyến nào mới thực sự tạo lên Pogba của Manchester United
5 (100%) 1 vote

Bài liên quan