Giải mã logo các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh ( Phần 1)

Ngoại hạng Anh là một giải đấu thu hút nhiều câu lạc bộ giàu truyền thống tham gia. Mỗi câu lạc bộ lại có một logo riêng, gắn với những câu chuyện liên quan đến đội bóng, mang trong mình bản sắc riêng và là biểu tượng cho linh hồn của đội bóng ấy.

Mỗi câu lạc bộ đều có một huy hiệu riêng, không có bất kì câu lạc bộ nào có logo giống nhau cả. Việc thiết kế logo của các câu lạc bộ sẽ thay đổi theo từng thời kì nhưng nó luôn mang đến những điều rất đặc biệt về câu lạc bộ ấy mà nhiều người không hiểu hết được.

1.Câu lạc bộ Arsenal

Logo của câu lạc bộ  Arsenal có bố cục chính là hình của khẩu pháo. Logo đầu tiên của Arsenal được thiết kế với hình ba khẩu pháo hướng lên phía trên. Sau đó vào năm 1949, logo của câu lạc bộ này được thay đổi khá nhiều với chỉ một khẩu pháo đặt ngang, phía dưới có dòng chữ Latin có ý nghĩa “chiến thắng phát triển từ sự hài hòa”. Lần thay đổi gần đây nhất của Arsenal là vào năm 2002 khi đã được giản lược đi dòng chữ phía dưới nhưng nhìn chung vẫn mang nhiều nét khá tương đồng với thiết kế năm 1949.

Logo của câu lạc bộ Arsenal

Sở dĩ logo của Arsenal là hình khẩu pháo bởi nó gắn liền với sự ra đời của câu lạc bộ này. Câu lạc bộ này được thành lập vào năm 1886 ở Woolwich, miền Nam London, bởi những người làm công tại kho vũ khí Royal Woolwich Arsenal. Do đó, CLB mới lấy biệt danh là “Pháo thủ” cùng logo là một khẩu pháo.

2.Câu lạc bộ Chelsea

Chelsea có logo đầu tiên là hình của một ông lão về hưu năm 1905, cũng vì vậy mà đội bóng đã từng có biệt danh là The Pensioners. Sau đó đến năm 1953, logo của câu lạc bộ này đã được đổi mới hoàn toàn với biểu tượng là một chú sư tử. Những lần thay đổi logo đáng chú ý tiếp theo là năm 1986 với hình ảnh chú sư tử nhưng với tạo hình khác còn một lần thay đổi nữa là vào năm 2005 và cũng là  logo Chelsea đang sử dụng hiện nay. Logo được tạo hình khá giống với logo năm 1953 nhưng có màu sắc khác.

Logo của câu lạc bộ Chelsea

3.Câu lạc bộ Liverpool.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử đội bóng thành phố cảng là hình ảnh của một chú chim. Những người yêu quý đội bóng này thường gọi chú chim ấy với cái tên thân thương là The Liver Bird. So với những logo ban đầu, logo của Liverpool ngày càng được thiết kế một cách công phu và logo nào cũng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Ở phiên bản những năm 1980, logo của Liverpool được thiết kế như một tấm khiên với những đường nét rắn rỏi khiến người ta liên tưởng đến tinh thần của các chiến binh. Đến những năm 1990, logo của đội bóng này được thêm một vài chi tiết đó là cổng Shankly, ngọn lửa Hillsborough và slogan của đội bóng: “You’ll never walk alone”, slogan này dựa theo tên một bài hát kinh điển của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles. Chiếc cổng Shankly, ngọn lửa Hillsborough trên logo chính là sự tưởng nhớ mà đội bóng thành phố cảng dành cho 96 nạn nhân xấu số cũng là 96 cổ động viên chân thành của Liverpool đã hi sinh trong thảm họa Hillsborough.

Logo của câu lạc bộ Liverpool

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc của hình ảnh chiếc cổng Shankly, ngọn lửa Hillsborough bất diệt cùng dòng slogan có ý nghĩa bạn sẽ không bao giờ cô đơn, logo của Liverpool được đánh giá là một trong những logo đẹp và giàu ý nghĩa nhất trong các câu lạc bộ ở giải Ngoại hạng Anh.

4.Câu lạc bộ Manchester City.

Gần như xuyên suốt trong những năm của thế kỉ 20, Manchester City đã sử dụng logo có hai vòng tròn lồng vào nhau. Cả 2 logo đều có đặc điểm chung là hình ảnh chiếc thuyền biểu tượng cho Manchester Ship Canal nhưng phần dưới lại có những điểm khác biệt.

Logo bên trái có ba gạch chéo biểu tượng cho 3 dòng sông chảy qua thành phố Manchester là Irwell, Irk và Medlock còn logo bên phải là hình bông hồng đỏ đặc trưng của Lancashire.

Logo của câu lạc bộ Manchester City

Đến năm 1998, logo của Manchester City đã đổi mới hoàn toàn và nó cũng là logo hiện tại của đội bóng này. Điểm nổi bật có thể thấy ngay ở logo này là hình ảnh chú chim đại bàng biểu tượng cho huy hiệu cũ của thành phố cũng như là sự đại diện cho ngành hàng không đang hết sức phát triển tại thành phố này. Trên đỉnh logo còn có ba ngôi sao còn ở trung tâm là tấm khiên rất giống với hình ảnh logo đầu tiên của MC. Và điều đặc biệt hơn là cuối logo của câu lạc bộ này xuất hiện dòng chữ Latin mang ý nghĩa rất hay đó là: “niềm kiêu hãnh trong chiến đấu”.

Logo cuối cùng của Man City cũng là logo đội bóng này đang sử dụng hiện nay có khung vòng tròn với trên nền trắng là năm thành lập đội bóng và cái tên đầy đủ Manchester City được xếp trên dưới sao cho nổi bật nhất (logo cũ chỉ viết tắt M.C.F.C). Hình ảnh chiếc thuyền buồm vẫn được giữ nguyên và thay đổi đáng chú ý nhất có lẽ là bông hoa hồng đỏ – biểu tượng của vùng Lancashire, nằm trong thành phố Manchester.

5.Câu lạc bộ Manchester United.

Cũng giống như đội bóng cùng thành phố Manchester City, Manchester United sử dụng huy hiệu của thành phố làm logo của đội bóng, tuy nhiên có một điều đặc biệt đó là những logo này chỉ được MU sử dụng ở những trận chung kết.

Quỷ đỏ thành Manchester chỉ có logo riêng của mình vào thập niên 60 của thế kỉ trước với hình ảnh chiếc khiên và con thuyền từ logo của hội đồng thành phố với dòng chữ “Manchester United” được đặt ở khung trên và “Football Club” được đặt ở khung dưới.

Logo của câu lạc bộ Manchester United

Logo thứ 3 của MU là hình ảnh quỷ sa tăng thay thế cho 3 sọc màu vàng của logo trước. Logo này biểu trưng cho khí thế chiến đấu để lấn át tinh thần những đối thủ của đội bóng. Và đó cũng là lí do mà các cổ động viên gọi MU là quỷ đỏ.

Và logo thứ 4 cũng là logo mà MU sử dụng hiện nay đó là dòng chữ Football Club đã bị mất đi. Ý đồ của việc thiết kế logo này là mong muốn đưa Manchester United trở thành một thương hiệu như hiện tại chứ không đơn thuần chỉ là một Câu lạc bộ bóng đá nữa.

Hiện nay, Betbong.net đã chính thức là đối tác của M88.com, quý độc giả có thể xem thêm các tin tức cập nhật về nhà cái M88 tại chuyên mục M88 và các đường link vào M88.

Xem thêm:

Khánh Linh. 

Giải mã logo các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh ( Phần 1)
4.8 (96.85%) 89 votes

Bài liên quan