Đội tuyển nam Việt Nam: “Hãy nhìn lại cách làm bóng thay vì đi giải bài toán muôn thuở tìm HLV”

Câu chuyện đội nhà thua và HLV từ chức hay bị sa thải đã quá quen thuộc với đội tuyển nam Việt Nam. Mọi trách nhiệm theo kiểu vô lí đó đặt hết lên vai các vị HLV đã vô tình khiến nền bóng đá Việt Nam luôn đặt trong tình thế “đi tìm HLV giỏi”.

Từ câu chuyện các HLV ngoại

Nên nhớ chiếc cup vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) duy nhất đến thời điểm này là dưới thời của một HLV ngoại quốc. Ông Calisto được ca ngợi như người hùng sau chức vô địch đó. Ngay lập tức Liên đoàn bóng đá Việt nam VFF kí hợp đồng 3 năm với HLV Calisto và hưởng mức lương kỉ lục 24.000 USD/tháng. Và rồi niềm vui chẳng tày gang, ở kì AFF Suzuki Cup sau đó ông không thể giúp đội tuyển Việt Nam bảo vệ chức vô địch cách đó 2 năm. Câu chuyện thất bại tiếp tục lặp lại, mọi trách nhiệm lại đổ lên vai của Calisto, VFF khiến ông không chịu được áp lực và phải nói lời chia tay với đội tuyển Việt Nam.

Chức vô địch AFF duy nhất của Việt Nam

Xa hơn một chút chúng ta có thể nhắc đến HLV Alfred Riedl. Ông đã cùng đội tuyển Việt Nam 2 lần giành á quân tại giải Vô địch Đông Nam Á. Đặc biệt tiến đến tứ kết củ Asia Cup 2007, đây cũng là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam tham dự giải đấu quy mô châu á này.Thế nhưng đến cuối năm đó ông cũng phải từ chức vì áp lực khủng khiếp mà dư luận và VFF đề lên.

Sử dụng HLV nội- Hữu Thắng là số 1

Khi mà VFF bắt đầu đặt niềm tin vào HLV nội. Hữu Thắng chính là niềm hi vọng số 1 của đội tuyển nam Việt Nam. Thế nhưng ở kì Seagame vừa rồi ông cũng chính thức lên tiếng chia tay với đội tuyển quốc gia. Quyết định đó của HLV Hữu Thắng khiến người ta cảm nhận được tình cảm của ông với các cầu thủ trẻ. Lí do HLV Hữu Thắng từ chức và nhận hết trách nhiệm về mình là để bào vệ các cầu thủ trẻ trước búa rìu của dư luận. Ông không muốn các nhân tố của tuyển Việt Nam bị xuống tinh thần sau thất bại.

Công bằng mà nói kể từ khi HLV Hữu Thắng nắm quyền tuy chưa có thành tích nào nổi bật. Nhưng cái quan trọng mà ông mang đến là tinh thần quả cảm cùng với lối chơi linh hoạt hơn rất nhiều. Ông cần thời gian để đưa con tàu tuyển Việt Nam vẫn hành trơn chu hơn.

HLV Hữu Thắng cố gắng bảo vệ học trò

Nói đi cũng phải nói lại. Mỗi khi đội tuyển Việt Nam thất bại từ U18, U23 cho đến đội tuyển chính thức…mọi chỉ trích lại dồn về 1 vị trí, từ thủ môn, hậu vệ mắc lỗi hay hàng công mờ nhạt. Cuối cùng sẽ là HLV, tiếp tục là HLV không tốt, không hoàn thành chỉ tiêu mà VFF đưa ra.

HLV Hữu Thắng đã mang lại làn gió mới cho lối đá của đội tuyển. Vậy tại sao không cố giữ ông ấy lại. Đi tìm làm gì cho mất công. Chúng ta tìm cả quá trình của nền bóng đá Việt rồi, tìm đến bao giờ mà không nhìn lại cách làm bóng của chính mình?

VFF đang ở đâu?

Trong khi bóng đá Thái Lan, Malaysia, Indo. Singapore…thậm chí là Philipin, Myanmar họ đều có những cầu thủ được đào tạo, tập huấn ở các CLB lớn của Châu Âu, được tiếp xúc với nền bóng đá số 1 thế giới. Philipin hay Thái Lan còn có các cầu thủ đang thi đấu tại các giải nước ngoài. Họ đầu tư đúng cách, biết bắt kịp với nền bóng đá đỉnh cao. Trong khi chúng ta đang lận đận với giải V-League đầy bạo lực. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người hâm mộ thường xuyên nói vui với nhau rằng đến Ronaldo hay Messi đến V-League cũng chẳng ghi nổi 10 bàn/mùa vì còn bận đi chữa chấn thương. Ngay từ cách tổ chức giải đấu quốc nội đã bất cập và kém chuyên nghiệp thì lấy đâu ra các cầu thủ tốt cho đội tuyển. Đến thời điểm này có lẽ bầu Đức là người tuy không nằm trong VFF nhưng ông làm được nhiều thứ hơn khi có lứa cầu thủ HAGL JMG chất lượng. Chỉ một mình bầu Đức chịu đâu tư đã mang lại rất nhiều tín hiệu khả quan cho bóng đá nước nhà. Ấy vậy VFF không hiểu điều đó?

Đến bao giờ tuyển Việt Nam mới có lứa cầu thủ được đào tạo bài bản tại Châu Âu?

Ngay như việc hàng loạt cầu thủ ngoại nhập quốc tịch Việt Nam với mong muốn cống hiến cho đội tuyển vậy mà VFF khiến họ vật vờ bao năm tháng ở V-League. Singapore, Philipin họ vẫn có các cầu thủ nhập tịch và họ đã thành công đó thôi. Dù thế nào đi chăng nữa khi mà các ngoại binh nhập tịch Việt Nam thì họ chính là công dân Việt Nam và họ cần được cống hiến cho màu áo quốc gia. Chẳng phải các vị đang bỏ phí hàng loạt cơ hội để tuyển Việt Nam có được thành công đó sao?

Xem thêm:

Vậy nên thay vì đổ hết trách nhiệm nên vai các cầu thủ hay HLV thì chúng ta cần phải điều chỉnh từ bên trên. Cách làm bóng như các nước trong khu vực đang làm. Đừng để một ngày nào đó Việt Nam bị coi là “lót đường” trong bảng đấu có Lào hay Campuchia.

Quang Dự

 

Đội tuyển nam Việt Nam: “Hãy nhìn lại cách làm bóng thay vì đi giải bài toán muôn thuở tìm HLV”
5 (100%) 2 votes

Bài liên quan