Cúp liên đoàn Anh: Sân chơi bị đánh cắp của các ngôi sao trẻ

Cúp liên đoàn Anh là sân chơi các cầu thủ trẻ được thể hiện mình nhiều nhất nhưng những ngôi sao trẻ hiện đang dần bị đánh cắp sân chơi đáng ra nên thuộc về mình bởi lớp đàn anh lớn hơn.

Việc các đội bóng lớn chi tiêu bạt mạng trên thị trường chuyển nhượng đã không còn là một câu chuyện quá xa lạ. Thậm chí có những cầu thủ họ đem về cả một mùa chỉ vào sân được vài phút và chủ yếu ngồi trên băng ghế dự bị. Nhưng dự bị là việc của cầu thủ còn nhận lương thì vẫn cứ chả liên quan, do đó mà các cầu thủ này thường được các câu lạc bộ sử dụng vào đội hình 2, đội hình 3 để đưa ra những đấu trường không quá quan trọng và có ít mục tiêu.

Đội hình 2, đội hình 3 của các đội bóng thường có giá trị không kém đội hình chính là mấy nhưng do không hợp lối chơi hay do yếu tố thể lực mà không được vào đội hình 1. Và những giải đấu mang tính giải trí hay tập dượt sẽ là sân chơi chính của các cầu thủ trong đội hình 2,3. Cúp liên đoàn Anh là một điển hình như thế.

Trước đây League Cup hay còn được gọi là Cúp Liên đoàn Anh là một sân chơi cho các tài năng trẻ được đánh giá cao và có rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Giải đấu này có giá trị giải thưởng chỉ mang tính động viên với khoản tiền 100.000 bảng nhưng lại mang giá trị tinh thần lớn khi đây là nơi sản sinh ra rất nhiều những tài năng lớn của bóng đá Anh, là đấu trường để người hâm mộ có thể dõi theo từng bước chạy đầu đời của các cầu thủ chuyên nghiệp.

Cúp Liên đoàn Anh là sân chơi sản sinh được nhiều tài năng trẻ trước đây

Nhưng đó chỉ là câu chuyện của ngày hôm qua khi mà cúp liên đoàn hiện nay đã chỉ còn toàn những ông lớn và ra sân hầu hết vẫn là những cầu thủ đã quen thuộc với người hâm mộ. Những cầu thủ đẳng cấp thì ít có mặt ở sân chơi này vì còn dành sức cho các đấu trường khác nhưng các cầu thủ chuyên dự bị sẽ được tung vào thi đấu như một sự thử thách để rèn luyện bản thân. Do vậy họ được ưu tiên thi đấu mà vô tình đã cướp mất cơ hội của các đàn em, các mầm non tương lai.

Mặc dù không muốn điều đáng buồn đó xảy ra nhưng vì nhiều lí do khác nhau mà những người thầy lại bắt buộc phải làm trái với mong muốn của mình. Đơn cử như trường hợp giáo sư Wenger-một người  rất chú trọng công tác đào tạo trẻ nhưng với việc có quá nhiều các cầu thủ và không thể trao cho họ hết cơ hội ra sân ở đội 1 nên ông cũng đành phải đưa họ ra đấu trường cúp liên đoàn như một sự tập dượt. Một loạt các cái tên kì cựu như: Jack Wilshere, Theo Walcott hay Calum Chambers đều xuất hiện ở giải đấu này. Vậy thì lấy đâu ra suất dành cho những tài năng trẻ nữa?

Đến một người nổi tiếng với công tác đào tạo chú trọng tìm lực lượng kế cận nhưng huấn luyện viên người Đức cũng đành phải thất hứa với các cầu thủ trẻ lần này khi Liverpool đang rất cần một trận thắng trước bầy cáo Leicester city để có thể giải tỏa và vực dậy tinh thần đội bóng sau chuỗi ngày thi đấu thất vọng.

Sân chơi của các tài năng trẻ đang dần bị đánh mất bởi toan tính của các đội bóng lớn

Sau cùng những người thiệt thòi nhất vẫn là các ngôi sao trẻ của mỗi đội bóng. Sân chơi duy nhất để họ thể hiện mình cũng đang dần bị đánh mất thì hỏi xem còn cơ hội nào cho những tài năng ấy ươm mầm lớn lên. Phải chăng tự sinh tự diệt- sự khắc nhiệt đó âu cũng là cách phát triển mới của bóng đá Anh.

Xem thêm:

Khánh Linh

Cúp liên đoàn Anh: Sân chơi bị đánh cắp của các ngôi sao trẻ
5 (100%) 37 votes

Bài liên quan